Quá tải đơn hàng – Cách chữa trị cơn ác mộng của người kinh doanh

Quá tải đơn hàng – Cách chữa trị cơn ác mộng của người kinh doanh

chat icon chat icon Kinh nghiệm bán hàng online

Bán hàng online là một trong những lĩnh vực được nhiều người ưa chuộng và chạy theo. Hầu như hiện nay các mặt hàng, cửa hàng cũng như nhãn hàng đều đã có mặt trên thị trường online. Ngoài việc mang lại nhiều lợi ích như tiếp cận được nhiều khách hàng, quảng bá thương hiệu được tốt và làm cho nhiều người trên toàn quốc biết thương hiệu của bạn thì nó còn mang một số khó khăn. Khó khăn lớn nhất đó chính là quá tải đơn hàng. Đây là một trong những khó khăn mà cửa hàng online nào cũng gặp phải. Vậy cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

I.  Những vấn đề bạn gặp phải khi bị quá tải đơn hàng

Khi cửa hàng của bạn có nhiều đơn, chứng tỏ rằng khách hàng đang rất tin tưởng và có cảm tình với cửa hàng của bạn. Nhưng nếu nhiều quá và không thể quản nổi thì cửa hàng đã bị rơi vào tình trạng quá tải đơn hàng. Vậy khi tình trạng này xảy ra, cửa hàng bạn sẽ gặp những khó khăn gì?

1. Thất hứa đơn hàng

Đây là khó khăn đầu tiên khi cửa hàng của bạn bị rơi vào tình trạng này. Có những đơn hàng rất lâu rồi nhưng bạn lại để sót đơn và dẫn đến tình trạng không làm hàng cho khách kịp. Và từ những đơn đó, khách hàng sẽ dần mất đi thiện cảm với cửa hàng bạn và sẽ không bao giờ quay lại vì tâm lý họ sẽ cho rằng cửa hàng không tôn trọng khách. Nếu quá nhiều đơn hàng như vậy thì sau cơn ác mộng đơn hàng đó bạn sẽ hoàn toàn mất đi số khách đó, khi bán hàng dù online hay offline thì một khách hàng cũng được nhân viên tư vấn tận tình nhưng nếu để quá tải đơn hàng mà bị mất khách thì chắc chắn bạn sẽ không trụ được trên thị trường kinh doanh.

Đừng để vấn đề khách hàng cảm thấy mất đi sự tôn trọng của cửa hàng dành cho họ vì tâm lý của họ đều không muốn quay lại nơi mà họ không được tôn trọng. Nếu bạn có trễ đơn hàng thì hãy nhận lỗi sai về mình và xử lý đơn hàng đó trong tích tắc nhé. Vì khi bạn xin lỗi thì khách hàng sẽ cảm thấy được xoa dịu.

2. Quản lý kho không ổn

Khi bạn xuất kho quá nhiều lần trong một khoảng thời gian thì chắc chắn hàng trong khó sẽ bị hao hụt và chính bạn cũng không biết lý do. Và tình trạng thiếu hụt hàng này thường rơi vào những khoảng thời gian cửa hàng có nhiều đơn. Nếu thiếu hụt trong kho quá nhiều hàng thì chắc chắn vốn cửa hàng bạn “không cánh mà bay”. Hãy thật cẩn trọng trong những khoảng thời gian nhiều đơn hàng nhé. Vì nó vừa là niềm vui cũng như song song đó là những khó khăn đấy. Nếu bạn không có được một quản lý giỏi thì chắc chắn cửa hàng bạn cũng sẽ “bán cho vui”.

Có rất nhiều cửa hàng sử dụng excel để giải quyết vấn đề này, nhưng khi quá tải đơn hàng và khách nhiều thì chắc chắn bạn sẽ không còn tâm trạng để nhập file excel. Và đây cũng không hẳn là hướng giải quyết tốt nhất cho cửa hàng của bạn trong thời hiện đại ngày nay.

3. Không quản lý được chi tiêu

Một điều tương tự với hàng trong kho thì đây cũng là điều đáng lo ngại có có sự ảnh hưởng của việc duy trì cửa hàng. Khi đơn hàng có nhiều và tiền vào quá nhiều cũng là lúc chi ra nhiều, bạn phải thường xuyên thu và chi sẽ dẫn đến tình trạng rối. Và khi như vậy việc bạn không biết một ngày bạn lời hoặc lỗ bao nhiêu và sau một năm như vậy chắc chắn bạn sẽ không đo lường được hiệu quả của một năm kinh doanh. Nếu tình trạng này diễn ra dài thì bạn sẽ không vạch ra được mục tiêu cũng như kế hoạch kinh doanh cho những năm sắp tới.

4. Tạo áp lực cho nhân viên

Khi cửa hàng đó trong tình trạng quá tải đơn hàng, thì nhân viên sẽ là người áp lực rất lớn. Vừa phải chăm sóc khách hàng, vừa đi giải quyết các vấn đề phát sinh và vừa kiểm soát lượng khách hàng. Nguồn nhân lực trong khoảng thời gian đó sẽ cảm thấy đi làm phải đối diện với rất nhiều áp lực thì nhiều phía.

II. Cách giải quyết vấn đề quá tải đơn hàng

Vậy làm như thế nào khi cửa hàng bạn bị tình trạng này quá nhiều? Chúng tôi sẽ có cách giải quyết cho bạn. Khi bạn đã có cách giải quyết thì việc đơn hàng nhiều sẽ mang lại nhiều lợi nhuận mà không cản trở doanh thu cũng như thăng tiến của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Sử dụng phần mềm quản lý đơn hàng

Khi bạn đã xác định mở cửa hàng kinh doanh online thì chắc chắn bạn sẽ phải đầu tư vào những phần mềm để giúp bạn kiểm soát cũng như không tạo áp lực cho nhân sự. Bạn biết không, với những người đi đầu của sự hiện đại trong kinh doanh ngày nay đều đã sử dụng phần mềm và họ đã rất thành công. Chotdon.vn là một trong những phần mềm đang được nhiều người ưa chuộng.

Với những đặc tính sẵn có của nó, thì nó sẽ giúp bạn giải quyết và quản lý được mọi việc dễ dàng hơn. Phần mềm này sẽ giúp bạn nắm được thông tin khách hàng trên những bài đăng. Ngoài ra khi bạn livestream, phần mềm này sẽ giúp bạn in ra đơn hàng và giúp bạn không bỏ sót đơn nào. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn trả lời tự động các comment hoặc sẽ giúp cửa hàng bạn ẩn đi những comment mua hàng cũng như để lại thông tin cho bạn, tránh tình trạng cướp đơn từ những người xấu. Đặc trưng của phần mềm này còn giúp bạn tạo ra những mini game để thu hút khách hàng và tạo điểm nhấn. Hãy sử dụng phần mềm này khi bạn mới kinh doanh để bắt kịp tiến độ phát triển nhé.

2. Quản lý hàng tồn kho

Một trong những điều khiến cho cửa hàng bạn bị “rối” khi đang bị quá tải đơn hàng đó chính là việc bạn không biết kho của mình còn bao nhiêu hàng và dẫn đến tình trạng thiếu và dư hàng. Bạn hãy quản lý đơn hàng bằng chính phần mềm, vừa không tốn nhân sự và vừa chuyên nghiệp. Không những vậy nó còn giúp bạn kiểm chính xác đến từng %. Và nhờ sự chính xác như vậy bạn sẽ căn được thời gian nhập hàng cũng như biết được mình đang có lợi thế về mặt hàng nào.

3. Phân chia công việc cụ thể

Nếu bạn là chủ cửa hàng online, bạn hãy chia công việc cho nhân sự của mình sao cho phù hợp theo từng thế mạnh của mỗi người. Khi như vậy họ sẽ phát huy được hết công suất của mình. Hãy quản lý nhân sự cách chuyên nghiệp nhé, đừng tạo áp lực cho nhân viên hoặc phí nhân sự.

Tóm lại, quá tải đơn hàng sẽ vừa có lợi và vừa có hại cho cửa hàng bạn. Lợi vì bạn sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn và sẽ được khách hàng tin tưởng hơn, và còn lại thì bạn sẽ bị trôi một vài đơn hàng và thất thoát kho. Nếu bạn muốn khắc phục tình trạng này thì hãy cài đặt ngay phần mềm chotdon.vn . Nó sẽ giúp bạn giải quyết được các tình trạng bạn đang gặp phải. Từ đó, cửa hàng bạn sẽ được phát triển hơn trên thị trường kinh doanh online.