Nghệ thuật bán hàng online giúp bạn kinh doanh thành công 

Nghệ thuật bán hàng online giúp bạn kinh doanh thành công 

chat icon chat icon Kinh nghiệm bán hàng online

Nếu bạn đã từng thử kinh doanh online thì chắc hẳn bạn sẽ rất muốn biết những bí quyết bán hàng online hiệu quả. Bài viết này Chốt Đơn sẽ giúp bạn cùng tìm hiểu nghệ thuật bán hàng online giúp bạn kinh doanh thành công. 

Tìm hiểu về khách hàng 

Phân tích tâm lý khách hàng cơ bản từ A đến Z - Beelancer Việt Nam Blog

Trong quảng cáo, nhất là trên Facebook việc thấu hiểu khách hàng là vô cùng quant trọng. Vì mỗi chiến dịch ở đây bạn phải cố gắng làm sao đẻ nhắm mục tiêu cho phù hợp nhất để khớp với khách hàng tiềm năng của mình. Vậy nên việc thấu hiểu khách hàng là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi dùng các gợi ý và việc chạy quảng cáo facebook ở đây để giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về khách hàng của mình. Qua đó, chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng việc thấu hiểu khách hàng quan trọng như thế nào trước khi bạn muốn kinh doanh online hiệu quả. Một số lưu ý về việc thấu hiểu khách hàng bạn cần lưu ý.

Hình dung được phân khúc khách hàng của bạn:

Để bán hàng online  hiệu quả nhất thì bạn phải thấu hiểu được phân khúc khách hàng nó quan trọng như thế nào. Bạn không thể bán một cái đồng hồ có giá vài triệu đồng cho một người có mức thu nhập thấp. Bạn cũng không thể nào bán một món đồ rẻ tiền với chất lượng không cao cho một người sang trọng. Vậy bạn phải biết phân khúc khách hàng của bạn ở đâu để có thể bán hàng online hiệu quả nhất. Khi đã biết được phân khúc khách hàng của bạn là, ở đâu thì bạn sẽ dàng dàng lên chiến lược cho các bước tiếp theo.

Giới tính – sở thích của khách hàng:

Đây là một bước rất quan trọng trong việc phát triển kinh doanh hiệu quả tốt. Bạn cần phải biết được giới tính, sở thích khách hàng của bạn như thế nào để lên chiến lược kinh doanh phù hợp. Ví dụ bạn bán chocolate vào dịp valentine, bạn sẽ biết chắc là bạn đang bán sản phẩm cho người không chắc là họ thích chocolate đúng không nào. Vậy nên việc phân tích được giới tính và sở thích khách hàng giúp bạn đưa ra sản phẩm bán phù hợp nhất.

Chọn sản phẩm phù hợp với xu hướng 

Việc chọn sản phẩm để kinh doanh online là một việc khiến rất nhiều người mới đau đầu. Việc chọn sản phẩm phù hợp rất quan trọng. Nó giúp bạn phát triển hệ thống kinh doanh của mình một cách nhanh chóng để đi đến thành công hoặc thất bại. Sau khi đã hiểu được khách hàng của bạn rồi, giờ bạn hãy chọn sản phẩm phù hợp để cung cấp cho khách hàng của bạn. Việc chọn sản phẩm này là bước nền tảng cho việc kinh doanh online hiệu quả. Cũng giống như các mặt hàng kinh doanh khác, bạn phải hết sức chú ý đến chất lượng sản phẩm nếu bạn không muốn công việc kinh doanh của mình càng lụi tàn do mất khách. Vậy ngoài việc chọn sản phẩm phù hợp bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm chất lượng nữa.

Nghiên cứu thị trường trên các kênh bán hàng online 

Ngày nay để bán một sản phẩm trên môi trường online là cực kỳ đơn giản. Vì bạn có thể cùng một sản phẩm mà có hàng trăm, hàng ngàn người bán. Vậy nên việc nghiên cứu thị trường trên môi trường online trước khi bán là cực kỳ quan trọng. Một số vấn đề bạn nên lưu ý:

Giá cả mặt hàng bạn bán online trên thị trường:

Việc bạn bán online thì so sánh giá cả là một việc rất quan trọng. Việc này bạn cần phải chú ý đến giá các sản phẩm hiện đang được bán trên thị trường. Có nhiều sản phẩm có mức giá rất rẻ, bạn phải cân nhắc nếu bạn bán cùng một sản phẩm đó thì liệu bạn có còn lời được không. Bạn cần cân nhắc thật kỹ để đưa ra mức giá cho phù hợp.

Chất lượng sản phẩm trên thị trường:

Cùng một mặt hàng như chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều nhà cung cấp cũng như nhiều nhãn hàng khác nhau. Vậy việc bạn phải chủ động để nghiên cứu sản phẩm trên thị trường kinh doanh online để thật hiểu về nó. Mỗi sản phẩm ngoài giá cả sẽ khác nhau về chất liệu cũng như chính sách bảo hành.

Nghiên cứu kinh doanh online trên Google:

Trên Google có rất nhiều wedsite bán hàng, vì vậy bạn rất dễ để nhiên cứu về sản phẩm của mình đã có nhiều người bán hay chưa? Ngoài ra trên đó bạn có thể nắm bắt được về giá cả trên thị trường nữa.

Kinh doanh online hiệu quả bạn đừng quên mạng xã hội:

Trên mạng xã hội cũng là một môi trường giúp bạn tìm hiệu về thị trường rất tốt. Bạn quan tâm đến một số mạng xã hội chính như Facebook, Tiktok, Instargram,v.v... Đây là một mảnh đất màu mỡ được nhiều người bán hàng online sử dụng.

Tìm hiểu về sản phẩm kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử 

Các sàn thương mại điện tử là nơi mà việc kinh doanh online diễn ra sôi động nhất. Các bạn có thể tham khảo một số bên bán hàng từ những sàn này. Ở các sàn này thì giá cả là yếu tố cạnh tranh cực kỳ cao.

Mức giá phù hợp với sản phẩm 

Trong kinh doanh thì giá cả luôn là một yếu tố tất yếu. Mọi thứ đều xoay quanh cạnh tranh cuối cùng vẫn là giá cả. Vậy nên để tối ưu cho việc kinh doanh online hiệu quả bạn cần tối ưu về mặt giá cả. Bạn hãy cân nhắc các chi phí, từ đó đưa ra mức giá phù hợp nhất cho việc kinh doanh online.

Bán hàng đa kênh 

Bán hàng đa kênh là gì? Cách xây dựng chiến lược bán hàng đa kênh

Việc bạn bán hàng đa kênh giúp cho tỷ lệ hiển thị sản phẩm của bạn được nhiều hơn so với những bên khác. Người mua hàng online cũng dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tìm và mua hàng của bạn. Vậy nên bạn cần đầu tư để sản phẩm của bạn có mặt trên càng nhiều kênh online càng tốt. Một số kênh online để bạn bán hàng cần quan tâm:

Bán hàng online trên Facebook:

Bán hàng online trên facebook rất hiệu quả và hiện đang là một kênh bán hàng được nhiều người dùng hiện nay. Bán hàng trên Facebook thì bạn cần có một số kỹ năng về marketing online như thiết kế hình ảnh, viết content, chạy quảng cáo,v.v... Việc này đòi hỏi bạn cần hết sức có kinh nghiệm để phát triển kênh này thật tốt. Nó là một kênh rất tốt để bạn phát triển việc kinh doanh của mình.

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử:

Đây là những kênh bán hàng đang hot nhất hiện nay. Ở đây bạn dễ dàng tiếp cận được khách của mình của mình, nhưng đổi lại bạn cần phải cạnh tranh về giá cả hết sức khốc liệt. Các sàn như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo là những sàn mà bạn nên có sản phẩm trên này.

Youtube và Tiktok là 2 nền tảng video giúp bán hàng online hiệu quả:

Đây là 2 nền tảng giúp bạn bán hàng qua các video. Đặc điểm của 2 kênh này là bạn cần phải làm video hết sức hấp dẫn cùng với phô bày được đầy đủ tính năng của sản phẩm. Như vậy chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt trên kênh bán hàng này.

Website riêng cũng nên là kênh bán hàng online bạn nên quan tâm:

Bán hàng online để đạt hiệu quả tốt bạn cũng cần có cho mình website riêng để bán hàng. Website giúp bạn xây dựng thương hiệu và tạo uy tín rất tốt, ngoài ra đây cũng là nguồn kéo traffic cực kỳ tốt từ Google nếu bạn biết quảng cáo Google Ads hoặc SEO website.

Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp 

Khi bạn bán hàng online sẽ bắt đầu có nhiều khách hàng đổ vào kênh online của bạn. Việc của bạn là làm sao để cho kinh bán hàng online của mình trơn tru tại khâu chốt đơn khách hàng. Việc này cần bạn phải bỏ công sức xây dựng một hệ thống bán hàng tốt. Như vậy mới có thể giúp bạn có thể giúp bạn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho đơn hàng. Bạn cần phải đầu tư vào hệ thống bán hàng thật nhiều để không bị phí tài nguyên khách hàng từ quá trình quảng cáo và marketing sản phẩm.

Thiết kế hình ảnh thu hút 

Khi bán hàng online thì hình ảnh là yếu tố tốt nhất khi đập vào mắt người xem. Nó là yếu tố đầu tiên để giúp chuyển đổi từ quảng cáo đến tìm hiểu sản phẩm. Những hình ảnh bắt mắt sẽ giúp giữ chân người dùng lâu hơn giúp cho việc kinh doanh online của bạn đạt hiệu quả tốt. Nếu nhìn thấy một hình ảnh sản phẩm bắt mắt khách hàng sẽ tò mò và tìm hiểu thêm về sản phẩm. Qua đó, có thể sẽ chuyển đổi đến việc tìm hiểu thông tin hoặc tư vấn trực tiếp. Làm tốt bước này bạn đã có nhiều cơ hội hơn để phát triển việc kinh doanh của mình.

Thường xuyên đăng bài để tăng độ nhận biết cho sản phẩm 

Đăng bài thường xuyên giúp những người quan tâm đến sản phẩm của bạn thường xuyên nhìn thấy thông tin. Như vậy nó giúp cho bạn có thể có cái nhìn chính xác nhận về sản phẩm. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp với những chương trình mini game hay giải thưởng hấp dẫn. Từ đó, nhằm giúp khách hàng của bạn gia tăng lượt like, share để tiếp cận nhiều người hơn.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý khi bạn kinh doanh online, việc kinh doanh thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tốt, trên đây là những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể bước đầu phát triển kinh doanh online của mình. Chúc bạn gặt hái nhiều thành công trong công việc bán hàng online. Ngoài ra nếu bạn là người bán hàng online trên Livestream bạn cũng rất nên tham khảo thêm về phần mềm chốt đơn trên Livestream của Chotdon. Đây là một phần mềm được thiết kế dành riêng những bán hàng online qua livestream.

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Call

0786602602