Nghề Livestream là gì? Kiếm tiền như thế nào?

Nghề Livestream là gì? Kiếm tiền như thế nào?

chat icon chat icon Bí quyết livestream bán hàng

 

Nghề livestream hay còn gọi là Streamer là một nghề khá nổi tiếng ở Việt Nam vào những năm gần đây. Số lượng Streamer tham gia ngày càng nhiều. Vậy bạn đã biết nghề livestream là gì và làm gì chưa?

 1. Nghề Livestream là gì?

Livestream có nghĩa là truyền trực tiếp dữ liệu kỹ thuật số như âm thanh, video , được phân phối liên tục và được xử lý dữ liệu và phát sóng ngay lập tức. 

Nghề Livestream hay còn gọi là Streaming là công việc phát sóng trực tiếp trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram ,Youtube, TikTok,...Việc của bạn là ngồi trước webcam hay camera bật chế độ Live (phát sóng trực tiếp). Vậy là bạn đang Livestream.Việc của bạn là khiến càng nhiều người xem càng tốt. 

Tiền thân của streamer là caster - người chuyên bình luận về một hoạt động  hay chủ đề nào đó một cách trực tiếp. Vì thế , để được mọi người đón nhận bạn phải về một chuyên gia hay phải tìm hiểu kĩ lĩnh vực đó trước khi bạn truyền nội dung đến mọi người.

 

 1. Muốn Livestream cần chuẩn bị gì?

Một hình bán hàng nổi bật nhất trong kinh doanh online đó là livestream bán hàng. Để chuẩn bị cho một buổi livestream bán hàng ấn tượng bạn cần có: 

Các dụng cụ, thiết bị Livestream Facebook

 • Một chiếc điện thoại quay rõ nét , kết nối internet mạnh, đường truyền ổn định. Chắc chắn rằng khi Livestream bạn sẽ không gặp bất cứ vấn đề về đường truyền internet để không gây khó chịu cho người xem.

 • Đế 3 chân : dùng để cố định điện thoại khi quay livestream ,đế giúp bạn dễ dàng quay được cả ngoài trời và trong nhà.Ngoài ra đế còn chống rung điện thoại trong lúc quay Livestream.

 • Đèn chiếu sáng: Thiết bị hỗ trợ ánh sáng cho việc Livestream giới thiệu sản phẩm, giúp hình ảnh quay rõ nét hơn. Khi quay có đèn chiếu sáng, đối tượng hay sản phẩm được tôn lên spotlight mà không xuất hiện bóng . Làm hiện các chi tiết nhỏ của sản phẩm hay đối tượng.

 • Micro: Một chiếc micro kèm theo sẽ giúp bạn thu âm rõ hơn, không cần phải ráng sức để giọng nói to, rõ.

Nội dung Livestream là gì?

Trước khi Livestream bạn nên chuẩn bị kịch bản trước khi live.Tập nói trước máy quay sao cho thu hút và tự nhiên .Bạn nên chuẩn bị thêm một chiếc laptop hay điện thoại để đọc bình luận của người xem. Việc chuẩn bị kịch bản trước khi quay giúp bạn có thể trả lời các câu hỏi hay các tình huống bất ngờ.

Lựa chọn thời gian Livestream hợp lý

Để người xem có thể theo dõi livestream của bạn, bạn cần thông báo cho người xem từ một đến hai ngày để họ có thể tham gia cùng bạn.

Khung giờ Livestream nhiều người xem

 • 6-8h sáng: Đăng bài, đăng Livestream vào lúc 7-9h sáng. Đây là người thời gian mọi người vừa ngủ dậy và thường lướt facebook .

 • 19h-21h tối: thời gian vàng để livestream vào buổi tối chính là 8h. Đây là lúc mọi người đã nghỉ ngơi, ăn uống xong. Người dùng có thói quen vào facebook để thư giãn, xả stress.

 • 22h-24h đêm: Bạn có thể đăng bài vào lúc 10h30 tối. Ở thời điểm này, đối tượng nhắm đến là những bạn trẻ chưa có gia đình hoặc các CEO, nghề IT, thiết kế. Các bạn trẻ vào thời gian này thường nằm lướt điện thoại. Nên bạn sẽ có cơ hội livestream để quáng cáo sản phẩm, trò chuyện tâm sự đêm khuya.

 

 1. Nghề Livestream kiếm tiền như thế nào?

  1. Livestream  bán hàng

 • Việc Livestream bán hàng giúp bạn tiết kiệm được thời gian , nhân sự.Chỉ cần bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung và sản phẩm trước buổi Livestream, bạn sẽ dễ dàng có thể tự mình Livestream hiệu quả mà không cần quá nhiều người trợ giúp, giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

 • Tiếp cận số lượng khách khổng lồ: Khi bạn Livetsream , facebook sẽ thông báo đến những người theo dõi hay like fanpage của bạn với tốc độ nhanh chóng. Không chỉ vậy, nếu bạn mời họ share livestream thì bạn bè của họ cũng có thể tiếp cận đến livestream của bạn. Điều đó giúp bạn có được số lượng người xem khổng lồ.

 • Show hình ảnh sản phẩm thực tế tới người xem: Điều này giúp khách hàng có cái nhìn chân thật hơn về sản phẩm. Việc livestream trực tiếp còn giúp giải đáp ngay lập tức các thắc mắc của khách hàng.Giúp khách hàng đưa ra các quyết định mua hàng phù hợp nhất.

 

Bạn có thể tham khảo phần mềm Chotdon.vn để hỗ trợ cho việc Livestream bán hàng hiệu quả.

Xem thêm: Bí quyết livestream bán hàng

 

 1. Livestream  về game

Bạn có thắc mắc tại sao chỉ với việc Livestream chơi game lại có thể kiếm tiền không ? Trong mục này chúng tôi giải đáp những băn khoăn trên để xem Streamer có tiền từ đâu.

Donate

Donate là hình thức đóng góp tiền. Thể hiện tình cảm sự yêu mến của người theo dõi đối với Streamer. Điều đó giúp họ duy trì được hoạt động Livestream. Streamer cần thể hiện sự gần gũi, sự chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc khi chơi game . Ngoài ra họ còn tổ chức các buổi gặp mặt, giao lưu với các fan. Việc gia tăng lòng tin của các fan hay sự giao lưu với họ giúp cho người làm Streamer thu về một khoản donate kha khá.

Quảng cáo

Đây là hình thức kiếm tiền phổ biến ở Việt Nam. Họ có thể thể chạy quảng cáo trên Youtube, quảng cáo các sản phẩm khi Livestream từ các nhãn hàng. Hay tạo tiếp thị liên kết affiliate marketing để người xem nhập vào . Số tiền họ kiếm được đến từ việc nhấp vào các đường liên kết và số lượng người xem. Mục tiêu là tiếp thị các sản phẩm đến người xem Livestream của bạn. 

Kết bài

Trên đây là một số thông tin về Livestream là gì và các thông tin liên quan . Hi vọng người đọc sẽ cập nhật thêm một số kiến thức về Livestream.


 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Call

0786602602