Kinh doanh quốc tế là gì? Ra trường thì làm gì nghề gì?

Kinh doanh quốc tế là gì? Ra trường thì làm gì nghề gì?

chat icon chat icon Khác

Nhiều người nghe đến quản trị kinh doanh, kinh tế đối ngoại hoặc kinh tế quốc tế rồi. Nhưng ngành kinh doanh quốc tế lại khá mới. Vậy kinh doanh quốc tế là gì? Học nó xong có thể làm được nghề gì?

 

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là toàn bộ các hoạt động kinh doanh mang tính toàn cầu, gồm các hoạt động giao dịch, đàm phán giữa các quốc gia với nhau trên phương diện kinh tế nhằm đáp ứng các mục tiêu kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế hoặc giữa các quốc gia với nhau. 

 

Kinh doanh quốc tế là sự kết hợp của quản trị kinh doanh và quốc tế. Những bạn học sinh cấp 3 khi chọn ngành đưa ra chọn lựa quản trị kinh doanh với những lý do đơn giản như: giỏi toán - chọn, thích kinh doanh buôn bán - chọn, không có gì để học - chọn,.. Đến khi thực sự học ở trường Cao Đẳng, Đại Học rồi thì đa số đều bị ngợp bởi lượng kiến thức quá lớn và lĩnh vực quá rộng, khiến các bạn không hiểu rõ được bản chất thật sự của ngành kinh doanh quốc tế. 

Đây là lĩnh vực mang tính toàn cầu và hội nhập rất cao. Ngành Kinh doanh Quốc tế rất đa dạng. Các lĩnh vực chuyên sâu có thể kể đến như: Xuất nhập khẩu, Logistic, Hoạch định tài chính quốc tế, Tư vấn đầu tư quốc tế.

 

Phân biệt kinh doanh quốc tế, kinh tế quốc tế

Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế. Đơn giản bởi họ không phân biệt được kinh doanh và kinh tế khác nhau như thế nào. Trong khi “kinh tế” được lý giải là một phạm trù khoa học, mang tính vĩ mô thì “kinh doanh” là một hoạt động thiết thực hơn, bao gồm các hoạt động của cá nhân, tổ chức để đạt lợi nhuận. Vì vậy, xét về bản chất, hai ngành học này hoàn toàn khác biệt. 

 

Đúng như tên gọi, kinh doanh quốc tế thuộc nhóm kinh doanh. Đây là ngành  yêu cầu mọi người phải có kiến thức chung về quản trị kinh doanh. Kiến thức chuyên môn thuộc lĩnh vực này gồm đầu tư quốc tế, vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing, hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh quốc tế, đầu tư quốc tế, chuỗi cung ứng, quản trị rủi ro, tài chính tín dụng,..

Trong khi đó, ngành Kinh tế quốc tế mang bản chất vĩ mô hơn bởi nó liên quan đến ngành kinh tế học và yêu cầu nghiên cứu chuyên sâu. Chính vì vậy, khi học kinh tế quốc tế sẽ được cung cấp nền tảng tri thức và hệ thống về kinh tế, đặc biệt tập trung vào hai lĩnh vực thiết yếu là thương mại quốc tế và tài chính quốc tế. 

Tóm lại, kinh doanh quốc tế nghiêng về thực hành thực tiễn, còn kinh tế quốc tế nghiêng về nghiên cứu chuyên sâu. 

 

Học kinh doanh quốc tế thì ra trường có thể làm những nghề gì?

Người học kinh doanh quốc tế khi ra trường có rất nhiều lựa chọn về nghề nghiệp. Và nghề nghiệp này sẽ phụ thuộc vào đam mê, sở thích, sự nghiên cứu chuyên sâu và kinh nghiệm thực tiễn mà bạn có được trong quá trình học cũng như trong đời sống. 

Những lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn có thể tham khảo như Marketing (Digital Marketing, SEO, Planner,..), đầu tư quốc tế (chứng khoán, quỹ đầu tư, ngân hàng,..), vận tải quốc tế (logistic xuất nhập khẩu,..), thanh toán quốc tế (ví điện tử, thương mại điện tử,..), nhân viên kinh doanh quốc tế,..