Cách kinh doanh quán Cafe hiệu quả

Cách kinh doanh quán Cafe hiệu quả

chat icon chat icon Khác

Sắp tới bạn có dự định kinh doanh 1 quán cafe cho riêng mình. Ý tưởng đã có sẵn ở trong đầu nhưng bạn lại phân vân không biết ý tưởng kinh doanh này có hiệu quả hay không? Có đem lại doanh thu như bạn mong muốn không? Vậy cần chuẩn bị những gì để kinh doanh hiệu quả đây?

  1. Ý tưởng kinh doanh quán cafe độc - lạ - chưa ai làm

Muốn thu hút nhiều khách hàng đến quán cafe của mình thì quán cafe của bạn phải có điểm khác biệt so với những quán đang kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Khác biệt này đến từ menu thức uống, diện mạo của quán cafe, cách nhân viên phục vụ,..

Ví dụ: như quán All Day Coffee ở Hà Nội mang concept Châu Âu. Được chủ quán thiết kế riêng từ bàn ghế, menu, lót ly,..tất cả mọi thứ ở quán đều được anh chủ tính toán chi tiết và trang trí mang theo phong cách chỉ riêng All Day Coffee mới có. Ngoài thiết kế độc lạ, All Day Coffee còn nổi tiếng với menu đồ uống và cách nghệ nhân rang xay cà phê tại quán, nên đến quán lúc nào cũng thơm mùi cafe rang, khiến khách hàng cảm thấy thoải mái và yêu thích quán hơn. 

Lưu ý: Nhưng ý tưởng này bạn cần xem xét là có phù hợp với khu vực bạn kinh doanh hay không! Nếu bạn mở quán cafe hiện đại như Mỹ, giá mỗi ly nước hơn 100 ngàn như Starbuck trong khi khách hàng khu vực là nông thôn và người lao động phổ thông thì kết quả kinh doanh chỉ có thất bại. 

  1. Xác định mục tiêu

Làm chủ rất khác với làm nhân viên. Bạn cần có tư duy, tầm nhìn xa và mục tiêu cụ thể. Mục tiêu lớn hay nhỏ tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh mà bạn đề ra ở mỗi thời điểm. Xác định mục tiêu cụ thể giúp bạn kiểm tra lại được quá trình kinh doanh của bạn có hiệu quả hay không.

Ví dụ: Bạn chuẩn bị đẩy 1 đồ uống dành riêng cho Noel và Tết sắp tới. Mục tiêu tiêu thụ sản phẩm của bạn là bao nhiêu? Mức độ yêu thích của khách hàng với món mới? Doanh thu 1 ngày, 1 tháng, 2 tháng? 

 

  1. Lập kế hoạch kinh doanh 

Muốn kinh doanh hiệu quả thì không phải chỉ có tìm mặt bằng, mở cửa hàng, nhập đồ về bán là xong. Kinh doanh hiệu quả cần có kế hoạch kinh doanh chi tiết, nắm bắt được tâm lý khách hàng, đón đầu xu hướng. 

  • Mặt bằng kinh doanh ở đâu? Chỉ 1 tầng hay 2 tầng? Quán phong cách Roof-top hay cà phê sân vườn?

  • Xác định menu có những món gì. Món nước nào là điểm mạnh và riêng biệt chỉ có quán mình mới có.

  • Nguồn nguyên liệu nhập từ đâu, giá cả thế nào.

  • Nội thất và trang trí quán mang phong cách gì? Cổ xưa? Hiện đại Hàn Quốc? Không gian mở? Không gian kín máy lạnh? 

  • Cần thuê bao nhiêu nhân viên?

  • Kế hoạch quảng cáo? Vốn?

  1. Quản lý tài chính

Kinh doanh không thể nào thiếu tiền được. Nhưng bạn định kinh doanh kiểu cứ rót vốn vào vô hạn mà không có điểm dừng hay rót vốn theo kế hoạch?

Để kinh doanh thành công thì bạn cần dự trù được tổng số vốn bạn sẽ dùng trong tháng đầu tiên là bao nhiêu? Đưa ra mục tiêu tháng thứ 2 thu lại được bao nhiêu tiền vốn. Vốn xoay vòng khi xảy ra vấn đề? Bạn cần dự trù được mọi tình huống có thể xảy ra để có kế hoạch xoay vốn kịp thời. 

Ví dụ: Tiền mặt bằng 10 triệu/tháng, tiền nguyên liệu, tiền thuê nhân viên, tiền điện nước,nội thất trang trí,.. Tổng vốn bạn bỏ vào khoảng 100 triệu, thì tháng đầu tiên bạn cần thu được doanh thu khoảng 50 triệu, tháng thứ 2 khoảng 60 triệu. Đây chỉ mới là doanh thu bạn cần thu về để có thể chi trả cho mọi chi phí duy trì và tiền vốn xoay vòng.