Nhận diện nhóm khách hàng – vấn đề đau đầu cho nhà bán hàng online

Nhận diện nhóm khách hàng – vấn đề đau đầu cho nhà bán hàng online

chat icon chat icon Kinh nghiệm chốt đơn

Bán hàng online thì mỗi ngày bạn phải tiếp xúc với hàng tá khách hàng. Nhưng mà làm thế nào để nhận diện nhóm khách hàng là một việc không dễ. Nhưng nếu bạn phân loại được nhóm khách hàng thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Khi đó bạn sẽ biết cách để có thể đối phó từng nhóm khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Sẽ có 4 nhóm khách hàng mà bạn sẽ gặp khi bán hàng đó là: Nhóm người điều khiển, nhóm người logic, nhóm người ôn hòa, nhóm người thích thể hiện. Với những nhóm người này chúng ta sẽ có những cách khác nhau để có thể bán được hàng. Bạn là người bán hàng bạn phải nắm rõ được 4 nhóm người này. Như vậy,  bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để có thể chốt đơn nhanh chóng. 4 kiểu khách hàng thường gặp như sau.

NHẬN DIỆN NHÓM KHÁCH HÀNG ĐIỀU KHIỂN:

Đây là nhóm khách hàng có cá tính mạnh mẽ, năng động và luôn tích cực. Những người này thường có kỹ năng về quản lý rất tốt. Họ thích chi phối và kiểm soát mọi thứ. Quyết đoán trong công việc cũng như có khả năng quyết định nhanh chóng. Những người này đôi phần là những người có tầm nhìn, họ thường có cái nhìn bao quát có làm việc có mục tiêu.  Những người này có điểm mạnh mà chúng ta dễ nhận biết đó chính là sự kỷ luật, độc lập và làm việc rất năng suất. Họ quyết đoán và luôn cố gắng để hoàn thành công việc.

nhận diện nhóm khách hàng

Cách bán hàng cho nhóm người tính cách điều khiển:

Đầu tiên để tiếp cận nhóm người này bạn phải tỏ ra bạn là người tự tin và lịch sự. Vì họ là những người rất tự tin và có cá tính mạnh vậy nên bạn cũng cần một phong thái như thế để giao tiếp với họ. Những người như thế này thường có nguồn năng lượng lớn. Vì vậy bạn phải hết sức cẩn trọng đừng bị họ lấn át tinh thần bạn. Hãy đưa ra những lập luận có logic và câu từ phù hợp, lịch sự để nói chuyện với họ.

Tránh những cuộc tranh luận không có điểm dừng: Những người này họ thường rất ít khi muốn chịu thua người khác. Vì thế nếu bạn tranh luận với họ bạn hãy tránh những tranh luận không cần thiết. Vì dù bạn có cố gắng muốn giải thích thì họ cũng sẽ tìm mọi cách để chứng minh họ đúng. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng điều tiết cuộc tranh luận theo hướng có kết quả.

Khách hàng của bạn sẽ luôn đúng: Khách hàng của bạn chắc chắn là sẽ luôn đúng. Nhất là những người thuộc nhóm tính cách này. Họ sẽ không bao giờ chịu sai đâu, vậy nên bạn phải hết sức cẩn thận những người thuộc nhóm này. Đừng để vì tranh cãi đúng sai mà lại mất đi một khách hàng tiềm năng.

NHẬN DIỆN NHÓM KHÁCH HÀNG LOGIC

Đây là nhóm khách hàng đối nghịch  với nhóm khách hàng điều khiển. Họ thường là những người khá nghiêm túc và luôn suy nghĩ thấu đáo trong mọi việc. Đôi khi vì vậy mà họ lại là những người đưa ra quyết định rất lâu. Họ suy nghĩ đắn đo để có thể suy nghĩ xem việc gì sẽ là việc phù hợp nhất. Nhưng khi đã quyết định rồi thì họ sẽ bảo họ quan điểm đến cùng. Họ cũng là những người có tiêu chuẩn đòi hỏi rất cao. Khi mua hàng thì họ quan trọng đến chất lượng hơn là số lượng của sản phẩm. Những người nhóm khách hàng logic này có tính cách tập trung vào chi tiết và phân tích kỹ lưỡng.

nhận diện nhóm khách hàng

Cách bán hàng với nhóm người khách hàng logic:

Phân tích chứng minh bằng số liệu: Nhóm người này không thích những câu hỏi hoa mỹ cũng như những lời hứa ngọt ngào. Với họ, mọi thứ đều có thể được chứng minh bằng số liệu cụ thể. Chỉ những số liệu bạn đưa ra mới là giải pháp tốt nhất để có thể chứng minh được sản phẩm của bạn chất lượng.

Mất nhiều thời gian hơn để bán hàng: bạn phải thông cảm vì họ là nhóm người có tính cách chậm do suy nghĩ thấu đáo. Vậy nên việc mua hàng đến chốt đơn sẽ diễn ra chậm hơn. Việc của bạn là phải kiên nhẫn và dùng kiến thức chuyên sâu của bạn để giúp họ đưa ra quyết định.

Để họ được thoải mái lựa chọn: Nhóm người này họ không bị tạo áp lực. Bạn hãy lựa chọn cách giúp họ thoải mái nhất. Như vậy họ sẽ có đủ thời gian suy nghĩ và đưa ra quyết định của mình.

Đừng để các bận tâm khác đến với họ: Do họ là người suy nghĩ thấu đáo, nên bạn cần phải đừng để các bận tâm khác đến với họ. Như vậy sẽ lại càng mất nhiều thời gian hơn để có thể chốt đơn với họ.

NHẬN DIỆN NHÓM KHÁCH HÀNG HÒA NHÃ:

Đây là nhóm người rất tuyệt vời khi tiếp xúc. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi làm việc những người này. Họ là những người điềm tĩnh, hòa đồng và thân thiện. Họ thích tạo những mối quan hệ trước khi bắt đầu vào quá trình kinh doanh. Họ là những người biết lắng nghe và luôn thông cảm cùng người khác. Vì vậy, họ thường muốn tìm hiểu sâu hơn về bạn trước khi kinh doanh. Điểm mạnh của họ là hòa nhã và dễ tính. Biết đồng cảm và chân thành, họ luôn tránh những đối đầu về quan điểm.

nhận diện nhóm khách hàng

Cách bán hàng cho những người nhóm hòa nhã:

Tạo mối quan hệ tốt: với nhóm người này bạn cần phải tạo cho họ mối quan hệ tốt để tạo dựng niềm tin ban đầu. Khi bạn và họ đã đủ thân thiện với nhau rồi thì việc bán hàng là cực kỳ dễ dàng.

Quan tâm đến họ: Những người này thường rất thích được quan tâm. Hãy cho họ những câu hỏi thăm một cách chân thành, từ đó giúp họ và bạn gần lại với nhau hơn.

Làm họ thấy thoải mái: luôn quan tâm đến cảm xúc của họ để họ cảm thấy được thoải mái nhất. Như vậy sẽ giúp họ dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng.

NHẬN DIỆN NHÓM KHÁCH HÀNG THÍCH THỂ HIỆN:

Đây là nhóm người đầy cảm xúc, để bán hàng cho họ bạn cần phải giúp cảm xúc của họ thăng hoa. Họ luôn có nhiều tích cực và luôn muốn mình được chú ý. Những người này cũng có khiếu hài hước và giao tiếp tốt. Nhưng họ lại là những khá dễ tính nhưng lại tham vọng.

nhận diện nhóm khách hàng

Cách bán hàng cho nhóm người thích thể hiện:

Giải thích kỹ càng: bạn cần giải thích để họ biết sẽ nhận được gì từ sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đưa nhưng ví dụ và lý do cụ thể để giúp họ hiểu.

Xây dựng quan hệ với khách hàng: Những người này cũng rất tốt để xây dựng mối quan hệ, nếu bạn xây dựng mối quan hệ tốt thì họ sẽ ủng hộ bạn dài dài.

Chứng minh cụ thể: những người này cũng thích những bằng chứng cụ thể nên bạn cũng nên đưa ra những chứng cứ cụ thể để họ tin vào lời bạn nói.

KẾT: Bán hàng online chúng ta có thể gặp rất nhiều kiểu người khác nhau. Nên chúng ta cần phải hết sức linh hoạt để có thể giúp cho khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Để kinh doanh online hiệu quả bạn cũng có thể tham khảo giải pháp bán hàng online trên livestream của Chotdon.vn của chúng tôi. Đây là một giải pháp giúp bạn dễ dàng chốt đơn hàng trên livestream hiệu quả, ngoài ra còn có thể phân loại khách hàng dễ dàng nữa. Chúc việc kinh doanh của bạn đạt nhiều thành công.

 

 

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Call

0786602602