LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH MỸ PHẨM

LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH MỸ PHẨM

chat icon chat icon Kinh nghiệm bán hàng online

        Bạn đang chuẩn bị kinh doanh hay đã kinh doanh 1 thời gian rồi nhưng không có lãi? Bạn đã lập kế hoạch kinh doanh chi tiết để mọi công việc kinh doanh của mình phát triển trơn tru chưa?

        Trong 6 nấc thang doanh nhân, thì tự doanh chính là giai đoạn bạn phải tự học về kinh doanh, giao tiếp, học rất nhiều kiến thức để có thể kinh doanh thành công. Nhập nước hoa về bán cũng gọi là kinh doanh, mở công ty start-up vài thành viên cũng gọi là kinh doanh. Nhưng kinh doanh thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nền móng phải vững chắc thì sự nghiệp mới phát triển.

Thế nào gọi là lập kế hoạch?

        Lập kế hoạch là quá trình xác định các mục tiêu và lựa chọn phương thức hành động để đạt được những mục tiêu ấy. 

4P trong Marketing

       Nhiều người không hiểu về Marketing thường lầm tưởng Marketing chỉ có quảng cáo. Để kinh doanh hoặc làm quảng cáo hiệu quả, bất kỳ ai cũng nắm chắc 4P. Thực tế khái niệm của Marketing rất rộng. Bạn có thể hiểu sơ lược rằng: 

“Marketing chính là tạo ra nhu cầu cho khách hàng”

4P trong Marketing gồm: 

  • Product (sản phẩm) 

  • Price (giá cả)

  • Place (địa điểm)

  • Promotion (quảng bá) 

 

  1. Product (sản phẩm) 

Nguồn mỹ phẩm của bạn từ đâu mà có? 

Nhập từ shop lớn: Ưu điểm của nhập mỹ phẩm từ shop lớn là giá rẻ hơn mua lẻ, tùy ý lựa chọn mỹ phẩm theo định hướng kinh doanh của shop mình để check xem thị trường phản ứng như thế nào, sau đó mới nhập hàng Hot về nhiều hơn. 

Có nhiều shop lớn trên thị trường để bạn nhập thử như Hasaki, Boshop,.. Trên web đều có số điện thoại và email để liên hệ mua sỉ.

 

Nhập từ hàng bom: Hàng bom có ưu điểm giá rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Nhưng không đảm bảo được chất lượng, cũng không đảm bảo được xuất xứ của nó. Nếu bạn là người nhập hàng bom lần đầu từ người nào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin liên hệ của người đó. Vì giá tiền rẻ chưa phải là tất cả, nhập về mà không bán được hoặc sản phẩm không theo định hướng kinh doanh của bạn thì còn liên hệ để nhượng lại. 

Bạn có thể tìm những nguồn hàng bom này trên group facebook như: Thanh lý hàng boom lazada shoppe siêu rẻ, Hàng xả boom Shopee - Lazada HCM, .. Bạn chỉ cần gõ “thanh lý hàng bom” 

 

Làm đại lý cho các công ty mỹ phẩm: Bạn kinh doanh mỹ phẩm nội địa Nhật, hay Hàn Quốc hay bán mỹ phẩm được sản xuất từ người Việt? Thật ra có rất nhiều mỹ phẩm được sản xuất bởi người Việt có chất lượng tốt như M.O.I của Hồ Ngọc Hà, Lemonade, Ofelia,.. 

Còn nếu bạn ưu chuộng mỹ phẩm Hàn Quốc hay Nhật Bản - cụ thể ví dụ như brand Innisfree, thì bạn có thể liên hệ với đại lý Innisfree tại Việt nam thông qua email trên trang chủ. Nhưng lưu ý là chỉ có thể làm đại lý nếu như bạn nhập số lượng hàng lớn và ổn định.

 

Đặt hàng từ nước ngoài: nếu có bạn bè từ nước ngoài thì bạn có thể nhờ họ gửi về Việt Nam để bán. Nếu không bạn có thể mua số lượng lớn trên Amazon. Hàng đặt từ nước ngoài thì đảm bảo về chất lượng cũng như xuất xứ hơn nhưng lại khá gian nan ở khâu shipping vì phí ship hàng từ nước ngoài về khá mắc. Bạn cần tìm hiểu các công ty dịch vụ nhận gửi hàng từ nước ngoài về chứ cá nhân làm việc với hải quan của Việt Nam thì khá là khó khăn và dễ mất đồ mà không biết lý do. 

 

Tự làm mỹ phẩm Handmade: Mỹ phẩm Handmade sẽ không đa dạng lựa chọn như mỹ phẩm nhập về. Nếu chỉ bán chuyên vài dòng sản phẩm thì không cần đầu tư máy móc hay nhân công, nhưng nếu bán nhiều dòng hơn thì cần đầu tư cả kỹ thuật, con người, chọn lọc nguyên liệu kỹ càng,..Về mỹ phẩm tự nhiên bạn có thể tìm hiểu thử brand Cocoon của Việt Nam. 

Vốn ít và bạn muốn làm thử 1 vài sản phẩm handmade để test thị trường thì bạn có thể tìm hiểu những xưởng lớn như Catchers, The Scent Lab,..

  1. Place (địa điểm) 

Bạn dự định mở cửa hàng hay kinh doanh mỹ phẩm online? 

Mở cửa hàng: Mặt bằng thuê ở đâu? Bán mỹ phẩm ở đường chính hay bán ở trong hẻm? Tiền thuê mặt bằng sẽ ảnh hưởng đến giá cả sản phẩm và lượng khách mua hàng của cửa hàng bạn. Bán mỹ phẩm có cửa hàng, khách hàng đến test sản phẩm, trực quan của họ mách bảo tin tưởng sản phẩm hơn. 

 

Bán hàng online: Bạn dự định bán mỹ phẩm trên kênh social, sàn thương mại điện tử hay web? Với xu thế mua hàng đã thay đổi như hiện nay, nhiều khách chỉ xem review sản phẩm và đặt mua luôn chứ không còn thời gian đến xem trực tiếp như ngày xưa nữa. Bán online hiện tại chưa bị đánh thuế và cũng không mất tiền mặt bằng nhưng sẽ mất tiền để lập trang web, chạy quảng cáo cũng như các phí duy trì linh tinh. 

Bạn cần trả lời những câu hỏi này để phát triển kênh bán hàng của mình: 

  • Khách hàng thường mua hàng ở đâu?

  • Bạn có cần tham dự hội chợ thương mại không? 

  • Chiến lược marketing phân phối khác với đối thủ của bạn là gì?

  • ….